Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2009

Cookie vỏ cam & nho khô

20090213

Hôm 10/2 hứng lên tớ đã làm món Chocolate egg yold pudding học từ http://kokotaru.com/2009/02/chocolate-egg-yolk-pudding/#more-1159 với công thức thế này:
Nguyên liệu:
- 85g chocolate đắng
- 500ml (2 cup) sữa tươi, đun nóng đến gần sôi
- 1 quả vanilla (hoặc 1/2 tsp chiết suất vanilla)
- 1/2 cup đường trắng
- 5 lòng đỏ trứng, đánh nhẹ bằng đũa cho tan
- 1 tbs bột mì
- 1/4 tsp muối
Cách làm: (cần chuẩn bị sẵn nước sôi và nồi hoặc chảo to cho quá trình đun cách thủy)
- Làm chảy chocolate bằng nước nóng. (cho chocolate vào bát/xoong kim loại nhỏ đặt vào trong 1 nồi/chảo nước nóng).
- Tách đôi quả vanilla, cạo hết phần hạt hòa vào sữa rồi cho cả phần vỏ vào sữa, đun đến gần sôi, để yên 15 phút cho vanilla ngấm vào sữa. Sau đó bỏ phần vỏ đi.
- Trộn hỗn hợp đường, bột, muối vào một bát riêng.
- Cho hỗn hợp đường vào chocolate đã tan chảy, trộn đều.
- Cho 1 cup (250ml) sữa nóng vào hỗn hợp chocolate ở trên, dùng cái đánh trứng cầm tay quấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau. Sau đó đun hỗn hợp này cho sôi, liên tục quấy trong lúc đun. Vừa sôi thì tắt bếp.
- 1 cup sữa nóng còn lại quấy vào lòng đỏ trứng, sau đó cho vào hỗn hợp chocolate vừa sôi.
- Cho 1 nồi/chảo nước sôi lên bếp.
- Lúc này, đặt xoong hỗn hợp vào trong nồi/chảo nước sôi, đun cách thủy khoảng 5 phút, liên tục quấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Cho ra cốc/chén. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng.

Uhm, tớ làm đúng công thức, nhưng lại thấy hơi bị ngọt, có lẽ vì chocolate của tớ đã sẵn quá ngọt rồi chăng? Lần sau thử lại phải bớt đường đi vậy.

Hôm nay tớ thử lại với món cookie cam nho khô, cũng học từ http://kokotaru.com/2009/02/cookie-cam-nho-kho/#more-1150
Công thức thế này:
Nguyên liệu: (làm khoảng 25 cái)
- 200g (1 1/3 cup) bột mì đa dụng
- 1/2 tsp baking powder
- 1/2 tsp muối
- 125g (1/2 cup) bơ, để mềm
- 90g đường
- 1 quả trứng to, đánh nhẹ cho tan
- 1/2 tsp vanilla
- 120g (2/3 cup) nho khô
- 1 tbs vỏ cam bào vụn
Cách làm:
- Bật lò ở 190 độ C. Lót giấy nướng bánh lên khay nướng.
- Trộn lấn bột, baking powder, muối vào trong 1 bát, để riêng.
- Dùng máy đánh bơ và đường ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn như kem.
- Cho trứng và vanilla, đánh đến khi hỗn hợp vừa quện đều.
- Cho hỗn hợp bột vào, trộn đều.
- Cho nho khô và vỏ cam vào, trộn đều.
- Dùng thìa hoặc dùng tay tạo thành những khối bột dẹt, đặt lên khay nướng, từng chiếc để cách nhau 2-3cm.- Nướng 12-15 phút, đến khi bánh vừa chín vàng. Lấy ra khỏi lò, để bánh trên khay vài phút cho bánh chắc lại hơn rồi mới cho ra giá để nguội hẳn.

Vì nhà tớ không có lò nướng bánh nên tớ nướng bằng lò vi sóng. Để 15', thấy bánh chưa vàng lắm, tớ để thêm 15' nữa, vì lò vi sóng nhà tớ chả chỉnh được nhiệt độ nên tớ cũng không biết thế nào mà ước lượng. Đến phút thứ 10 của lần thứ 2, bố tớ ngửi thấy mùi cháy, tớ tắt lò đi thì thấy nó cháy thật :(
Mẻ đầu tiên thế là hỏng, có vài cái không cháy lắm, mỗi người bẻ vài mẩu ăn thử, thấy cũng thơm ngon ghê lắm. Có điều các hạt nho khô phồng hết lên và cháy đen thui như hạt lạc rang ý.
Mẻ thứ 2, tớ để 15', sau đó kiểm tra, thấy vẫn chưa khô, tớ để thêm 3' nữa, rồi 3' nữa, rồi 2' nữa, rồi 2' nữa, rồi lại 3' nữa, thế mà nó vẫn chưa khô hẳn.
Mẻ thứ 3 cũng thế, mãi chả khô hết gì cả.
Thế mà cái mẻ đầu tiên thời gian ít hơn thì lại bị cháy. Sao lạ thế nhỉ?
Mẻ thứ 2 và thứ 3 thế là cũng tạm ổn, mai tớ nướng thêm chút xíu nữa xem sao. Giờ thì đi tìm thêm các công thức khác nhé :D